popular searches: วันอาสาฬหบูชา
วันเข้าพรรษา – วันอาสาฬหบูชา 5-6 ก.ค 2563 ทำบุญแบบ New normal ปลอดโควิด
กรมอนามัย 3 ก.ค.-กรมอนามัย แนะประชาชนทำบุญตักบาตรด้วยเมนูชูสุขภาพ
ลดหวาน มัน เค็ม ขณะที่อาหารกระป๋อง เลือกสภาพดี ไม่บุบและดูวันหมดอายุ
สิ่งสำคัญคือสวมหน้ากากอนามัย/ผ้า เว้นระยะห่างบุคคล ตามที่วัดกำหนดจุด
และล้างมือให้สะอาดก่อนหยิบอาหารใส่บาตร
นพ.อรรถพล
แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า
จากสถานการณ์โรคโควิด-19ในประเทศไทยที่ดีขึ้นตาม ลำดับ
ในช่วงวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาปีนี้คาดว่ามีประชาชนไปทำบุญตักบาตรกันมากขึ้น
การทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ที่วัดหากไม่คำนึงถึงอาหารที่จะนำมาตักบาตรก็จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพพระสงฆ์ได้
เนื่องจากอาหารที่ประชาชนนิยมตักบาตรมักเป็นอาหารที่ไม่หลากหลายและประกอบด้วยแป้ง
น้ำตาล ไขมัน และกะทิที่ให้พลังงานสูง
ทำให้เกิดการสะสมไขมันส่วนเกินเพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพพระสงฆ์
ทั้งนี้
เพื่อสุขภาพที่ดีของพระสงฆ์ จึงควรเลือกอาหารที่เป็นเมนูชูสุขภาพ ลดหวาน
มัน เค็ม เลือกใช้ข้าวกล้องแทนข้าวขาวหรือข้าวกล้องผสมข้าวขาว
เลี่ยงเมนูอาหารทอด โดยเปลี่ยนเป็นอาหารประเภทต้ม นึ่ง อบหรือยำแทน
เพิ่มผักและผลไม้รสไม่หวาน เช่น ฝรั่ง ส้ม แตงโม มะละกอ เป็นต้น
สำหรับประชาชนที่ไม่ได้ปรุงอาหารเอง
ควรเลือกซื้อจากร้านที่มีการปรุงสุก ใหม่
มีการใช้อุปกรณ์หยิบจับอาหารแทนการใช้มือและใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่สะอาดปลอดภัย
ไม่ใช้โฟมเพื่อสุขอนามัยที่ดี
ส่วนการตักบาตรด้วยอาหารกระป๋อง
ควรเลือกซื้อกระป๋องที่อยู่ในสภาพดี ไม่บุบ
โดยเฉพาะตะเข็บหรือรอยต่อของกระป๋องต้องเรียบ ฝาหรือก้นกระป๋องแบนเรียบ
ส่วนขอบกระป๋องจะต้องไม่มีรอยรั่วซึม ไม่เป็นสนิม
ไม่โป่งนูนเนื่องจากมีแรงดันของก๊าซที่เกิดจากการเน่าเสียของอาหารภายในกระป๋องและให้ดูฉลากสินค้าที่ผ่านการตรวจรับรองและมีเลขสารบบอาหารหรือตัวเลขหลังเครื่องหมาย
อย ที่สำคัญคือควรเลือกซื้ออาหารกระป๋องที่ผลิตใหม่ โดยสังเกต วัน เดือน
ปี ที่ผลิต และวันหมดอายุ
นอกจากนี้สิ่งสำคัญที่ญาติโยมควรปฏิบัติเมื่อไปทำบุญ
คือการสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย มีการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล
หรือนั่ง ยืน ตามที่ทางวัดกำหนดจุดให้ใส่บาตร
และควรล้างมือให้สะอาดก่อนหยิบอาหารใส่บาตร หากประชาชนมีอาการเจ็บป่วย
มีไข้ ควรงดการเดินทางไปทำบุญที่วัด
สำนักข่าวไทย
0 ความคิดเห็น